Thịt đông đưa cơm với nồi áp suất Sanaky

Đăng bởi Quạt điện Cơ vào lúc 22/07/2020

   Trong thú ẩm thực phong phú của người Việt, có một món ăn khá độc đáo, đó là thịt đông. Món ăn độc đáo ở chỗ là ăn khi đã để nguội lạnh, mà thường ăn vào những ngày đông giá hay lúc xuân sang.
 

 

Nguyên liệu :

500g thịt chân giò

100g bì lợn

Mộc nhĩ, nấm hương,

4-5 củ hành khô

Gia vị, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

Nồi áp suất Sanaky 

Cách Làm

Bước 1: Thịt chân giò, bì lợn mua về cạo sạch lông ở da, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Bạn chú ý, nên để một số bì lợn được làm sạch thành miếng to để ninh cho ra chất làm đông thịt hơn nhé!

Bước 2: Hành khô băm nhỏ.

Bước 3: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở vào 2 bát riêng rồi thái sợi.

 

Bước 4: Ướp thịt với 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, chút gia vị, 1/3 chỗ hành khô đã băm nhỏ khoảng 25-30 phút.

Bước 5: Dùng 1/3 chỗ hành khô phi thơm với dầu ăn, rồi cho thịt vào đến khi hơi săn lại.

Bước 6: Đổ nước ngập mặt thịt, dùng cả phần nước ngâm nấm gạn bỏ cặn cho vào cùng, đun sôi rồi hớt bọt, hầm trong nồi áp suất Sanaky  khoảng 30-40 phút đến khi thịt chín mềm. . Khi hầm thịt, cho kèm một số miếng bì lợn (để cỡ to). Keo từ bì lợn sẽ làm thịt đông sánh hơn. Trước khi múc ra bát thì bỏ các miếng bì này đi.

 

Bước 7: Dùng chỗ hành khô còn lại tiếp tục phi thơm với 1 chút dầu ăn.

Bước 8: Cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào săn, nêm chút gia vị. Mộc nhĩ không nên đun cùng thịt mà xào riêng, trước khi bắc ra khoảng 15 phút thì cho vào nồi. Khi ăn, mộc nhĩ vẫn giữ được độ giòn.

Bước 9: Đến khi thịt gầ n được thì cho nấm và mộc nhĩ vào, đun sôi thêm 3-5 phút nữa thì tắt bếp, rắc hạt tiêu vào đảo đều.

Bước 10: Rắc hạt tiêu và cà rốt, hoặc rau mùi xuống đáy bát để trang trí. Nếu ai thích đẹp và thêm bổ dưỡng thì luộc thêm vài 3 quả trứng chim cút tỉa tách đôi và đặt ngược mặt tỉa hoa dưới lòng bát trước khi đổ thịt vào và làm nguội. Khi đông thịt, bạn úp ngược lại sẽ được đĩa thịt đông vô ngon mắt vì có màu vàng của trứng.

Bước 11: Chờ thịt nguội bớt thì múc vào bát, để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn thích thịt đông có hình hoa mai, lấy chai coca cắt phần đầu và thân đi, chỉ giữ lấy phần đáy, bạn rửa sạch, rồi lau khô, múc thịt đông vào đó. Khi lấy ra, thịt đông sẽ có hình hoa mai rất dễ thương như dưới này nhé!

Bước 12: Khi ăn dùng dao sắc khoét vòng quanh bát rồi úp thịt ra đĩa. Thịt đông đạt yêu cầu sẽ có miếng thịt mềm vừa chín tới, không bị nát, không bị bã, mộc nhĩ giòn, dậy mùi thơm của nấm hương, nước mắm, tiêu sọ... Thịt đông nhưng không bị cứng, có thể cắt thành miếng, lấy tay xoa nhẹ mà không bị vữa là đạt yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

winline
zalo