Cách sử dụng nồi áp suất điện an toàn và đúng cách

 

Một chiếc nồi áp suất điện không chỉ giúp nấu nhanh mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất nhiều nhất. Tuy vậy, đối với những ai mới sử dụng lần đầu có thể sẽ không phát huy được hết những ưu điểm của nồi. Để giúp các bạn sử dụng nồi một cách hiệu quả hơn thì winline.vn sẽ tư vấn giúp bạn cách để bạn có thể sử dụng và bảo quản nồi áp suất điện an toàn nhất.

 

Nồi áp suất Seoul TSU-400 (4l)

 

Cách sử dụng nồi áp suất điện

- Tùy theo món ăn và cách chế biến mà các bà nội chợ cần bật chế độ nấu thích hợp.

- Cần phải lưu ý thời gian nấu, không để cạn nước, dẫn đến cháy hỏng nồi. Nếu cần, nên dùng đồng hồ hẹn giờ để nhắc nhở thời gian, nếu thấy nước cạn thì cho thêm một lượng vừa đủ.

- Trong trường hợp cần mở nồi để bỏ thêm thực phẩm, luôn nhớ nhấn van xả cho đến khi hết hơi hoàn toàn, sau đó từ từ vặn ra để thoát áp suất.

- Lượng thực phẩm nấu chỉ nên chiếm khoảng 2/3 nồi. Với những thực phẩm có độ nở lớn, hay trào (như nấu cháo, hầm đậu), cần canh độ trào tối đa sao cho không chạm tới nắp để tránh bị bít van xả.

-  Không đặt nồi quá gần nguồn lửa hay nguồn nước, nhằm tránh tình trạng chập điện hay biến dạng các khớp nối.

- Sau khi thực phẩm đã được nấu xong, bạn chờ khoảng 15-20 phút cho đến khi chỉ số áp suất giảm thì bạn mới mở nồi, để tránh khói nóng gây khó chịu.

-  Luôn chùi rửa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là phần các khớp nối, van để tránh gỉ sét hay nghẹt van.

 

Khi sử dụng nồi áp suất thì các bà nội trợ cần lưu ý đến một số vấn đề sau:


- Không nên sử dụng sản phẩm trong môi trường dễ bắt lửa và trong môi trường ẩm ướt.
- Không được làm hỏng vòng đệm của nồi, thay thế nó bằng một miếng vòng cao su khác hoặc gia tăng tốc độ kín bằng việc làm giãn vòng.
- Luôn luôn lau núm chống khóa nồi để giữ nó luôn sạch.
- Không được mở nắp nồi khi van chỉ định chưa tự gạt xuống.
- Không bao giờ được đặt bất cứ vật nặng nào lên van giảm áp hoặc thay thế nó bằng những cái khác.
- Không đư ợc bín kít khe hở giữa nắp và vỏ ngoài nồi bằng giẻ, nếu không có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sự an toàn của nồi.
- Giữ bề mặt tiếp xúc giữa đáy lòng nồi và đĩa nhiệt sạch sẽ. Không bao giờ được nấu bất kỳ thức ăn nào bằng lòng nồi trên bất kỳ loại bếp nào hoặc thay thế lòng nồi bằng một loại nồi khác.
- Lòng nồi chống dính. Để tránh bất cứ vết trầy xước nào trên lớp chống dính lòng nồi, hãy sử dụng môi xới cơm bằng gỗ hoặc nhựa.
- Trước khi mở nắp và lấy thức ăn ra, đầu tiên, gạt van giảm áp tới vị trí “exhaust” (xả khí) và sau đó xả khí ra.
- Khi xoay van giảm áp để xả khí ra, đừng đặt tay của bạn hoặc mặt gần ống thoát khí của van giảm áp, nếu không bạn có thể bị bỏng.
- Nếu có khí nào ra khỏi khe giữa nắp nồi và thân nồi trong suốt quá trình đun nấu, đây là một trường hợp hoạt động không bình thường bởi nồi bị quá mức áp suất làm việc. Lúc này chức năng bảo vệ an toàn cho nồi không hoạt động. Bạn hãy ngay lập tức rút dây điện khỏi nguồn điện để dừng sử dụng và gửi tới trung tâm bảo hành để được kiểm định và sửa chữa.
- Đừng bao giờ tháo rời sản phẩm ra hoặc thay thế các linh kiện bằng những phần khác một cách tự ý. Chỉ những phụ kiện chính hãng mới phù hợp dùng cho sản phẩm này.
- Trong trường hợp xảy ra bất cứ vấn đề gì trong quá trình sử dụng hãy rút dây cắm điện ra khỏi ổ điện một cách tạm thời và tiến hành kiểm tra, nếu không xử lý được hãy mang tới trung tâm bảo hành.

 

Nồi áp suất là một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi với các ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu, giữ được các chất bổ dưỡng trong thức ăn mà các cách nấu nướng bình thường khác không làm được. Chính vì tính năng nổi bật này, chúng thường xuyên được sử dụng trong nhiều năm qua.